Thứ Năm , 22 Tháng Mười 2020
Tin mới
Bạn đang xem: Home » Tin tức » Mạng lưới quan hệ và thành công của bạn

Mạng lưới quan hệ và thành công của bạn

Steve Jobs đã ra đi được 3 năm.

Kể từ đó, nhiều cuốn sách đã được viết, nhiều bộ phim đã được dựng.

Mỗi tác phẩm đều tưởng nhớ và chia sẻ những bí mật mà ông đã dùng để xây dựng nên công ty lớn nhất thế giới; những điều như quan tâm tới từng chi tiết, thu hút những nhân tài tầm cỡ thế giới và sử dụng họ với những tiêu chuẩn cao.

Chúng ta nghĩ chúng ta hiểu điều gì làm nên thành công của ông.

Nhưng thực ra chúng ta không hiểu gì cả.

Chúng ta bỏ qua những nguyên tắc có thể sử dụng được đối với thành công bằng cách gán cho chúng tên gọi như những tính cách cá nhân.

Điều mà chúng ta thường bỏ qua là sự tương tác nghịch lý giữa hai phẩm chất dường như trái ngược của Steve Jobs: sự tập trung điên cuồngtính tò mò vô độ. Đây không phải chỉ là 2 thế mạnh ngẫu nhiêu. Đây có lẽ là những phẩm chất quan trọng nhất dẫn đến bất cứ điều gì khác.

Sự tò mò của Jobs tiếp nhiên liệu cho cảm hứng của ông và cho ông cơ hội tiếp cận với những hiểu biết, kỹ năng, giá trị và con người độc nhất tầm cỡ thế giới, những điều có thể bổ sung cho những tuyệt chiêu của ông. Sự tập trung của Jobs gộp tất cả những điều đó và mang chúng đến với thế giới của điện tử cá nhân.

Tôi không nói điều trên chỉ với vai trò như 1 người đã ngốn ngấu từng bài viết, bài phỏng vấn và cuốn sách viết về ông.

Tôi nói điều này như 1 người đã phỏng vấn nhiều nhà khoa học về mạng lưới quan hệ hàng đầu thế giới trong cuộc tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào mạng lưới quan hệ tạo nên lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh cũng như trong sự nghiệp.

Yếu tố đơn giản lý giải điều thực sự tạo nên thành công trong sự nghiệp.

Vào tháng 12 năm 2013, tôi đã phỏng vấn một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về mạng lưới quan hệ, Ron Burt. Trong cuộc phỏng vấn, ông chia sẻ một biểu đồ đã hoàn toàn đảo lộn hiểu biết của tôi về thành công. Đây là một biến thể đơn giản hoá của nó.

Kết luận là gì? Dựa trên nhiều nghiên cứu bằng việc đánh giá trực tiếp đối tượng, việc đơn giản là tham gia vào một mối quan hệ mở thay vì đóng là dấu hiệu tốt nhất cho thành công trong sự nghiệp.

Trên biểu đồ, càng đi về phía bên phải, bạn càng hướng đến một mạng lưới đóng hơn, thì bạn càng phải nghe đi nghe lại cùng những ý tưởng giống nhau, điều này càng củng cố những điều mà bạn đã tin tưởng. Càng đi về bên trái bạn càng hướng đến môt mối quan hệ mở, càng tiếp xúc thường xuyên với những ý tưởng mới. Người ở bên trái luôn thành công hơn hẳn người ở phía bên phải.

Thực tế là, nghiên cứu chỉ ra rằng một nửa những thành công trong sự nghiệp dự đoán được dựa trên yếu tố này.

Có bao giờ bạn có những lúc nghe thấy điều gì đó rất hấp dẫn đến mức thôi thúc muốn biết thêm về nó, nhưng lại rất điên rồ đến mức bạn phải từ bỏ một vài trong số những niềm tin cơ bản của mình để chấp nhận ý tưởng kia?

Đây là một trong những khoảnh khắc đó đối với tôi. Chưa bao giờ trong những cuốn sách mà tôi đã từng đọc về sự tự lực, thành công sự nghiệp, về kinh doanh hay về Steve Jobs dẫn tôi đến ý tưởng này.

Tôi tự hỏi, “Làm thế nào cấu trúc mạng lưới quan hệ của một người có thể trở thành dự báo mạnh mẽ nhất cho thành công của sự nghiệp?”.

Mạng lưới quan hệ đóng ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn thế nào?

Để hiểu sức mạnh của một mạng lưới mở, điều quan trọng là phải hiểu thứ trái ngược với nó: Một mạng lưới đóng.

Hầu hết mọi người giam sự nghiệp của mình trong những mạng lưới đóng; đó là mạng lưới quan hệ của những người đã biết rõ về nhau. Người ta thường tụ tập lại trong cùng một ngành nghề, cùng một tôn giáo, cùng một đảng phái chính trị (ở VN thì thậm chí ko có sự lựa chọn ^^). Trong một mạng lưới đóng như thế, mọi thứ dễ dàng được thực hiện vì bạn đã xây dựng niềm tin, và bạn biết tất cả những quy luật bất thành văn và những điều lệ rút gọn. Điều này rất tiện lợi vì nhóm tụ hội trên cùng những cách nhìn thế giới mà chính bạn cũng chấp nhận (và được chấp nhận).

Để hiểu vì sao mọi người dành hầu hết thời gian của mình trong những mạng lưới đóng, hãy thử hình dung điều gì xảy ra khi một nhóm những người xa lạ được tập hợp lại với nhau:

 

David Rock, sáng lập học viện Tâm lý học lãnh đạo (Neuroleadership Institude), tổ chức hàng đầu trong việc hỗ trợ các nhà lãnh đạo thông qua nghiên cứu khoa học tâm lý, giải thích quá trình này:

Chúng ta đã tiến hóa đến việc đặt mọi người vào những nhóm trong và nhóm ngoài. Chúng ta đặt hầu hết mọi người và những nhóm ngoài của chúng ta và một số người vào nhóm trong của chúng ta. Điều này phụ thuộc vào việc chúng ta quan tâm đến người khác hay không. Quá trình này là một sản phẩm của sự tiến hóa trong lịch sử của chúng ta khi chúng ta sống trong những nhóm nhỏ và những người lạ mà ta không hiểu rõ sẽ không được tin tưởng.

Bằng cách hiểu quá trình này, chúng ta có thể bắt đầu hiểu được vì sao thế giới trở nên như ngày nay. Chúng ta hiểu vì sao Đảng Cộng hòa và Đảng dân chủ không thể thông qua những dự luật rõ ràng là có lợi cho xã hội. Chúng ta hiểu vì sao tôn giáo trong lịch sử có thể dẫn tới chiến tranh. Nó giúp chúng ta hiểu vì sao chúng ta có bong bóng, có hoảng loạn, và có mốt.

Đọc tiếp

(Xivila)

Bình luận

About Smart Edu

Đã hơn 10 năm vừa làm việc với nghề lập trình vừa nghiên cứu về E-learning, tôi luôn mong muốn xây dựng được một cộng đồng mà ở đó, mỗi thành viên có thể giúp nhau trong việc học tập của bản thân trong suốt cuộc đời cũng như của con cái và gia đình mình, từ đó góp phần đưa xã hội Việt Nam ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn. Small meaningful Increasing goal.

Comments are closed.

Dichvu25h - Order và Ship hàng US
Lên đầu trang

Bản tin SEDU - E-learning Việt Nam

Đăng ký nhận bản tin E-learning ngay khi có cập nhật mới nhất