Thứ Tư , 24 Tháng Mười 2018
Tin mới
Bạn đang xem: Home » E-learning Việt Nam » Lịch sử phát triển giáo dục trực tuyến Việt Nam

Lịch sử phát triển giáo dục trực tuyến Việt Nam

Thuật ngữ eLearning nhen nhóm trên thế giới từ những năm 1999, nhưng phải đến hơn 13 năm để lĩnh vực này bắt đầu được quan tâm trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Đến nay, tại Việt Nam đã có hơn 100 đơn vị làm giáo dục trực tuyến!

Như đã dự báo, thị trường giáo dục trực tuyến ( eLearning, Online Education) đã trỗi dậy đầy sức sống trong 2015. Xin chia sẻ một số thông tin về lịch sử Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam.

Năm 2003-2004:
Nhiều nghiên cứu, đề tài, luận bắt được đưa ra.
Phần lớn các đơn vị nghiên cứu và xây dựng dựa trên hệ thống mã nguồn mở Moodle.

Năm 2005-2006: Những hội thảo có quy mô được tổ chức. Một trong những hội thảo đầu tiên do Viện Công nghệ thông tin Việt Nam đã mang lại những thông tin mới và bổ ích cho nền giáo dục Online.
Một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng giáo dục trực tuyến trong dạy học đó là Đại học Công nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội; Đại học xây dựng …

Giai đoạn này hệ thống giáo dục học dựa trên các đối tượng, chủ đề.

Năm 2007-2008: Ra đời các doanh nghiệp kinh doanh về giáo dục trực tuyến.
eGame – Công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến
Hocmai – Cổng học tập K12.

Đây là giai đoạn Giai đoạn này tập trung vào xây dựng các kho dự liệu học tập, đẩy mạnh các công cụ tìm kiếm nội dung học tập.

Năm 2009-2010:
Thị trường eLearning sôi động với sự ra đời  của hoc360.vn

Bước sang giai đoạn lấy cá nhân người học nắm vai trò chủ đạo, các bài giảng được ghi hình, xử lý hậu kỳ một cách bài bản.

Năm 2011-2012;

Tập trung mạnh vào phân tích hành vi học tập, xây dựng các biểu đồ học tập. Ngoài ra tinh thần game, và nhiều ứng dụng game cho mảng giáo dục.

Đây cũng là thời gian nhiều ngách của giáo dục trực tuyến được triển khai

Năm 2013-2014:

Giai đoạn nội dung được hiển thị đã phương tiện trên nhiều thiết bị khác nhau (máy tính, máy tính bảng, điện thoại).
Nhiều App học tập cho điện thoại được ra đời.

Trong giai đoạn này ViettelStudy ra mắt vào 2013 gây được sự chú ý lớn của thị trường.

Năm 2015:
Tăng tốc về số lượng về các đơn vị giáo dục trực tuyến được tung ra. Các đơn vị hoạt động về giáo dục trực tuyến bắt đầu phân cấp mạnh và chuyên môn hóa rõ ràng hơn.
Một số đơn vị quan tâm đến Big Data trong giáo dục trực tuyến cũng như xây dựng hệ sinh thái cho mảng giáo dục online tại Việt Nam.

Đặc biệt là sự ra đời trường đại học trưc tuyến về CNTT đầu tiên FUNiX của người khổng lồ FPT. Trong lĩnh vực này còn có Tech Master với một số khoá học đã được đưa lên trực tuyến hoàn toàn. Làng khởi nghiệp cũng chứng kiến sự ra đời và vươn mình trở thành một tên tuổi lớn mang tầm quốc tế của Khởi nghiệp Việt Nam cùng hệ thống đào tạo Code4Startup

Năm 2015 là tiền đề để cho sự phát triển về chất trong giáo dục trực tuyến Việt Nam, giai đoạn 1 sẽ từ 2016-2018 và giai đoạn 2 là 2018-2020.

(Tổng hợp từ : Nguyễn Trí Hiển, Facebook,)

Bình luận

About Smart Edu

Đã hơn 10 năm vừa làm việc với nghề lập trình vừa nghiên cứu về E-learning, tôi luôn mong muốn xây dựng được một cộng đồng mà ở đó, mỗi thành viên có thể giúp nhau trong việc học tập của bản thân trong suốt cuộc đời cũng như của con cái và gia đình mình, từ đó góp phần đưa xã hội Việt Nam ngày càng văn minh và tốt đẹp hơn. Small meaningful Increasing goal.

Comments are closed.

Dichvu25h - Order và Ship hàng US
Lên đầu trang

Bản tin SEDU - E-learning Việt Nam

Đăng ký nhận bản tin E-learning ngay khi có cập nhật mới nhất